Hotline

03.28.61.52.52

Xét nghiệm sùi mào gà ở nam được thực hiện khi nào?

Nguyên Trưởng phòng khám Tiết niệu – Sinh dục – Bệnh viện Việt Đức

BS Nguyễn Quang Cừ

(Cuộc gọi miễn phí 100%)

Sùi mào gà là một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục do virus HPV gây nên và rất nguy hiểm. Để phát hiện bệnh này, bệnh nhân cần thực hiện xét nghiệm sùi mào gà ở nam chẩn đoán sớm để có thể điều trị kịp thời. Vậy đâu là những triệu chứng mà bạn cần đi xét nghiệm ngay khi phát hiện ra.

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia

Bác Sĩ Chuyên Khoa II Nguyễn Quang Cừ

Nguyên Trưởng phòng khám Tiết niệu sinh dục

Hơn 40 năm kinh nghiệm tại bệnh viện Việt Đức

Xét nghiệm sùi mào gà ở nam là xét nghiệm cần thiết để phát hiện sùi mào gà càng sớm càng tốt. Vậy xét nghiệm này được thực hiện khi nào, bao gồm những xét nghiệm nào, mời quý vị độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sùi mào gà có những dấu hiệu nào?

Sùi mào gà là bệnh do virus HPV gây ra và nhiễm HPV là một tình trạng khá phổ biến. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp nhiễm HPV không có biểu hiện lâm sàng. Khoảng 90% các trường hợp nhiễm HPV có thể tự khỏi hoặc tự thoái hóa trong vòng 2 năm, thậm chí nhanh nhất là trong 6 tháng. Tuy nhiên, nhiễm trùng HPV dai dẳng có thể trở thành yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư.

Bệnh sùi mào gà biểu hiện bằng các u nhú, mụn cóc, và mụn thịt trên da và niêm mạc, với vị trí thường gặp và được quan tâm nhất là vùng sinh dục. Thường thì các mụn cóc sinh dục không gây đau đớn và có thể không cần điều trị, nhưng những tổn thương này có thể ảnh hưởng lớn đến tâm lý người bệnh. Việc điều trị không chỉ nhằm loại bỏ các u nhú và mụn cóc, mà còn giúp giải quyết vấn đề tâm lý cho bệnh nhân.

sùi mào gà nam

Các giai đoạn đoạn bệnh của sùi mào gà bao gồm:

Thời kỳ ủ bệnh

Việc xác định chính xác thời điểm bị lây nhiễm HPV lần đầu tiên là rất khó khăn. Thời kỳ ủ bệnh của virus này thường kéo dài từ 3 tuần đến 8 tháng, với trung bình là 2-3 tháng.

Thời kỳ phát bệnh

Bệnh sùi mào gà khởi đầu bằng sự xuất hiện của các u nhú màu hồng tươi, mềm, có chân hoặc cuống, không đau và dễ chảy máu. Dần dần, các u nhú này có thể phát triển thành các gai hoặc lá, với chiều dài có thể lên đến vài cm, và liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng.

Ở nữ giới, sùi mào gà thường xuất hiện ở âm vật, môi nhỏ, quanh lỗ niệu đạo, và tầng sinh môn. Ngoài ra, sùi mào gà cũng có thể xuất hiện ở cổ tử cung và hậu môn.

Ở nam giới, bệnh thường gặp ở rãnh quy đầu, bao da và thân dương vật, đôi khi xuất hiện ở miệng sáo, da bìu và hậu môn.

Thông thường, bệnh không gây đau đớn. Tuy nhiên, khi sùi phát triển quá lớn, có thể gây khó chịu khi đi lại. Sùi mào gà có thể bị trầy xước, chảy máu hoặc nặng hơn là bị bội nhiễm, dẫn đến các sùi có nhiều mủ và các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to khi có sang chấn hoặc sờ nắn nhiều. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể bị sốt cao hoặc đau đớn.

Đi xét nghiệm sùi mào gà ở nam khi nào?

Xét nghiệm kiểm tra sùi mào gà thường được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Xét nghiệm sùi mào gà ở nam thực hiện khi có nốt sần bất thường ở bộ phận sinh dục.
 • Kiểm tra chức năng và sức khỏe của cơ quan sinh dục.
 • Đánh giá nguyên nhân gây ra các nốt sần ở bộ phận sinh dục để xác định và loại bỏ.
 • Nam giới mắc các bệnh lý lây truyền khác như lậu, chlamydia,… cần kiểm tra kết hợp với cả HPV để xác định có bị sùi mào gà không.

Sùi mào gà dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý sinh dục khác như u mềm lây, giang mai giai đoạn II, ung thư tế bào gai,… Vì vậy, chỉ có xét nghiệm mới có thể chẩn đoán chính xác sùi mào gà và phân biệt nó với các bệnh có triệu chứng tương tự.

xét nghiệm sùi mào gà

Một số xét nghiệm bệnh sùi mào gà

Một số xét nghiệm mà bác sĩ có thể thực hiện để đánh giá xem người bệnh có nhiễm sùi mào gà hay không bao gồm:

Các phương pháp xét nghiệm để đánh giá có người bệnh mắc phải sùi mào gà có thể bao gồm:

Xét nghiệm máu

Đây là phương pháp xét nghiệm máu có độ chính xác cao và kết quả nhanh. Thông qua việc phân tích mẫu máu của người bệnh, kỹ thuật này có khả năng phát hiện virus HPV trong khoảng 15-30 phút sau khi thực hiện.

Xét nghiệm Acid Acetic

Dung dịch Acid Acetic được áp dụng trực tiếp lên da tại các vùng có nốt sùi. Nếu có nhiễm bệnh, các vùng da này sẽ chuyển sang màu trắng sau khoảng 15 phút. Phương pháp này thường được sử dụng để nhanh chóng xác định bệnh sùi mào gà, tuy nhiên, cần thực hiện thêm các xét nghiệm phụ để xác nhận kết quả.

Xét nghiệm mẫu vật

Khi xuất hiện các nốt sùi, bác sĩ có thể thu thập mẫu vật để xét nghiệm tìm virus HPV. Phương pháp này thường được thực hiện bằng máy móc hiện đại và có độ chính xác cao. Thông thường, kết quả sẽ có sau 1-2 ngày.

Xét nghiệm mẫu dịch

Trong nhiều trường hợp, người bệnh đã nhiễm virus HPV nhưng chưa có các nốt sùi mào gà xuất hiện trên cơ thể. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm dựa trên mẫu dịch được lấy từ niệu đạo nam giới hoặc âm đạo nữ giới. Kỹ thuật này cung cấp kết quả nhanh chóng, chỉ trong khoảng 25-30 phút sau khi thực hiện.

Xét nghiệm HPV Cobas

HPV Cobas là một dạng của xét nghiệm HPV DNA, có khả năng phân tích từ một lần lấy mẫu để xác định hai loại virus quan trọng là HPV-16 và HPV-18. Ngoài ra, phương pháp này cũng giúp xác định liệu người bệnh có nguy cơ nhiễm thêm các loại virus sùi mào gà khác hay không. Đây là phương pháp duy nhất đã được FDA và Cộng đồng chung Châu Âu phê chuẩn, với tỷ lệ cho ra kết quả âm tính giả thấp, quy trình đơn giản, và độ chính xác cao lên đến 90%. Tuy nhiên, xét nghiệm này mất từ 7-12 ngày để có kết quả, chậm hơn so với nhiều phương pháp thông thường.

xét nghiệm sùi mào gà

Xét nghiệm HPV PCR

Phương pháp này sử dụng đầu dò Taqman đặc hiệu, cho phép sử dụng các mẫu sinh thiết và quệt cổ tử cung để xác định chính xác các loại virus HPV gây bệnh. HPV PCR có độ chính xác cao và cung cấp kết quả sau 4-6 tiếng, không gây tổn thương cơ thể, và có thể phát hiện cùng lúc đến hơn 20 loại virus HPV phổ biến, bao gồm các loại nguy cơ cao và thấp.

Chi phí xét nghiệm sùi mào gà bao nhiêu tiền

Chi phí xét nghiệm sùi mào gà phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Phương pháp xét nghiệm: Xét nghiệm máu có chi phí thấp nhất, khoảng 300.000 đồng/lần. Xét nghiệm dịch tiết và sinh thiết có chi phí cao hơn, khoảng 500.000 đồng/lần và 1.000.000 đồng/lần.
 • Cơ sở y tế: Chi phí xét nghiệm tại các cơ sở y tế công lập thường thấp hơn so với các cơ sở y tế tư nhân.
 • Khu vực: Chi phí xét nghiệm tại các thành phố lớn thường cao hơn so với các thành phố nhỏ.

Tại Việt Nam, chi phí xét nghiệm sùi mào gà dao động từ 300.000 đồng đến 1.000.000 đồng/lần.

Chi phí khám và xét nghiệm sùi mào gà tại phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi.

Có nhiều người bệnh có quan hệ không an toàn, hay đã có dấu hiệu của bệnh sùi mào gà nhưng vẫn còn lo ngại về chi phí khám. Hiểu được những lo lắng của người bệnh, phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi đang triển khai gói khám ưu đãi xét nghiệm bệnh sùi mào gà với giá chỉ 225.000 đồng (giá gốc 850.000 đồng).

gói khám sùi mào gà

Gói khám bệnh sùi mào gà (giá gốc 850K – giảm còn 252K) gồm các hạng mục sau:

 • Giảm 50% phí thủ thuật, 30% phí điều trị
 • Tư vấn, khám lâm sàng sùi mào gà
 • Tổng phân tích nước tiểu
 • Đông máu cơ bản
 • Soi tươi dịch niệu đạo (tìm nấm – tạp khuẩn)
 • Test HIV

>> Đặc biệt khi đặt lịch hẹn gói khám sùi mào gà trên website sẽ được giảm ngay 30% chi phí ➨ ĐẶT LỊCH HẸN NGAY

Gói Khám 252k chỉ áp dụng cho những bệnh nhân đăng ký đặt lịch hẹn khám trước trên website (Giá Gốc 850.000đ).

Điều trị sùi mào gà như thế nào?

Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra biện pháp điều trị hoàn toàn bệnh sùi mào gà do không thể tiêu diệt hoàn toàn virus HPV gây bệnh. Do đó, trong điều trị sùi mào gà ở nam giới, chủ yếu tập trung vào giảm các triệu chứng, giảm số lượng virus và ảnh hưởng của bệnh.

Các phương pháp điều trị để loại bỏ sùi mào gà ở nam giới gồm:

 • Điều trị sùi mào gà bằng tia laser.
 • Sử dụng phương pháp điều trị sùi mào gà bằng đốt điện.
 • Sử dụng thuốc kháng virus dạng đường bôi hoặc đường uống để giảm sự hoạt động của virus.

Sau khi điều trị, mặc dù các triệu chứng của sùi mào gà có thể giảm nhẹ hoặc biến mất hoàn toàn, virus HPV vẫn có thể tồn tại trong cơ thể của người bệnh. Người bệnh cần tiếp tục theo dõi và tái khám định kỳ để kiểm tra tình trạng bệnh. Họ cũng cần có ý thức phòng ngừa lây nhiễm cho người khác bằng cách tránh quan hệ tình dục không an toàn.

Bệnh sùi mào gà không thể điều trị hoàn toàn, do đó, để phòng ngừa bệnh này ở cả nam và nữ giới, việc tiêm phòng vắc xin là biện pháp hiệu quả nhất. Ngoài ra, việc duy trì đời sống tình dục lành mạnh, quan hệ một vợ một chồng và sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục là những biện pháp giúp giảm nguy cơ lây nhiễm không chỉ sùi mào gà mà còn các bệnh lý xã hội khác qua đường tình dục nguy hiểm như HIV, giang mai, lậu,….

điều trị sùi mào gà

Tóm lại, bài viết đã tổng hợp các phương pháp xét nghiệm sùi mào gà ở nam phổ biến nhất hiện nay mà nhiều người quan tâm. Việc thực hiện xét nghiệm sớm và đúng cách không chỉ hỗ trợ trong quá trình điều trị mà còn ngăn ngừa sự lây lan của bệnh, đồng thời mang lại sự yên tâm và an tâm về sức khỏe cá nhân.

Lưu ý: "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết.
Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị""

Còn lý do gì
mà bạn không nhanh tay kết nối với bác sĩ chúng tôi
để đặt lịch hẹn khám bệnh cũng như giải đáp thắc mắc!

ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI
BÁC SĨ TƯ VẤN SẼ LIÊN HỆ CHO BẠN NGAY!

Tư vấn bác sỹ

03.28.61.52.52

Đặt hẹn trực tuyến

Tổng đài tư vấn miễn phú

03.28.61.52.52

đăng ký tư vấn

Bảo mật thông tin cá nhân!

(Ẩn đi)