Hotline

03.28.61.52.52

Giải đáp thắc mắc: Xét nghiệm sùi mào gà bao lâu có kết quả?

Nguyên Trưởng phòng khám Tiết niệu – Sinh dục – Bệnh viện Việt Đức

BS Nguyễn Quang Cừ

(Cuộc gọi miễn phí 100%)

Xét nghiệm sùi mào gà bao lâu có kết quả, đây chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều người khi nghi ngờ mắc bệnh. Trong thời gian ủ bệnh, sùi mào gà không biểu hiện triệu chứng cụ thể nào. Đặc điểm này khiến nhiều người khó nhận ra mình mắc bệnh. Việc thăm khám vào thời điểm này là hết sức cần thiết để giúp người bệnh phát hiện sớm và tìm được phương pháp điều trị thích hợp.

Sùi mào gà là gì và xét nghiệm sùi mào gà bao lâu có kết quả là thông tin được nhiều bệnh nhân bị sùi mào gà quan tâm. Với sự gia tăng nhanh chóng về số lượng bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà, ngày càng có nhiều người chú ý đến việc xét nghiệm để phát hiện căn bệnh này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn e ngại về thời gian thực hiện các xét nghiệm sùi mào gà.

 

Bệnh sùi mào gà nam và nữ

Lý do cần làm xét nghiệm sùi mào gà

Sùi mào gà rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu của thời kỳ ủ bệnh. Việc xét nghiệm sớm sẽ giúp mọi người biết liệu họ có bị bệnh hay không để có thể tìm ra phương pháp điều trị và ngăn ngừa lây nhiễm cho người khác.

Lợi ích của việc làm xét nghiệm đối với nam giới

  • Giúp kiểm tra xem các nốt sùi có hình thành khối u có thể gây nguy hiểm cho người bệnh hay không.
  • Xác định xem hệ sinh dục và chức năng trực tràng có bình thường không.
  • Xét nghiệm HPV giúp phát hiện bệnh giang mai và HIV.

Lợi ích của việc làm xét nghiệm đối với phụ nữ

  • Hỗ trợ phát hiện và phân biệt những nốt sùi và khối u xuất hiện ở vùng sinh dục
  • Giúp xác nhận chức năng hoạt động bình thường của vùng xương chậu và trực tràng
  • Làm xét nghiệm mẫu bệnh phẩm là dịch âm đạo có thể xác định cùng lúc cả bệnh lậu.
  • Giúp phát hiện bệnh sớm, hỗ trợ điều trị kịp thời và ngăn ngừa lây nhiễm cho người khác.

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia

Bác Sĩ Chuyên Khoa II Nguyễn Quang Cừ

Nguyên Trưởng phòng khám Tiết niệu sinh dục

Hơn 40 năm kinh nghiệm tại bệnh viện Việt Đức

6 phương pháp cơ bản xét nghiệm sùi mào gà

Hiện nay có 6 phương pháp xét nghiệm sùi mào gà. Sự chênh lệch về thời gian trả kết quả giữa mỗi phương pháp không lớn.

Xét nghiệm bằng axit axetic

Đây là phương pháp tiến hành quá trình xét nghiệm bằng dung dịch axit axetic. Người ta bôi dung dịch này lên những vùng da xuất hiện nốt sùi và u nhú trong vòng 2 đến 5 phút, sau 15 phút sẽ trả kết quả.

Nếu nốt mụn chuyển sang màu trắng hoặc hồng nghĩa là người bệnh dương tính với virus gây sùi mào gà. Nếu bạn muốn chắc chắn hơn, hãy làm thêm một số xét nghiệm khác nữa.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu thường được sử dụng ở những bệnh nhân chưa có triệu chứng của bệnh. Phương pháp tiết kiệm này cho phép xác định virus HPV có đang tồn tại trong máu không.

Các xét nghiệm chuẩn đoán sùi mào gà

Xét nghiệm bằng mẫu vật

Phương pháp này sử dụng các mẫu lấy trực tiếp từ các nốt mụn và u nhú nổi lên. Thông qua phân tích, có thể dễ dàng xác định liệu virus HPV có trong mẫu bệnh phẩm hay không.

Xét nghiệm HPV Cobas

Xét nghiệm HPV Cobas có độ chính xác hơn 90%. Cụ thể, nhân viên y tế thu thập mẫu tế bào chết từ tử cung của người phụ nữ và xét nghiệm. Ngoài HPV, xét nghiệm này còn có thể xác định liệu bệnh nhân có bị ung thư cổ tử cung hay không.

xét nghiệm sùi mào gà

Xét nghiệm dịch nhầy

Dịch nhầy thường tích tụ từ âm đạo nữ giới hoặc niệu đạo nam giới. Chất nhầy này sau đó được đem đi và phân tích để xác định xem có virus HPV hay không. Phương pháp này cho kết quả tương đối chính xác vì hầu hết virus HPV đều được tìm thấy ở vùng sinh dục của cả nam và nữ.

Xét nghiệm PCR

Phương pháp xét nghiệm PCR cho kết quả cực kỳ chính xác. Nó không chỉ xác định bệnh nhân có dương tính với virus HPV hay không mà còn hỗ trợ tầm soát ung thư cổ tử cung rất chính xác.

Các bệnh phẩm được sử dụng ở đây thường được lấy từ âm đạo và cổ tử cung. Mẫu bệnh phẩm này sẽ được phân tích trong phòng thí nghiệm để kiểm tra sự hiện diện của virus HPV.

sùi mào gà

Thực hiện xét nghiệm sùi mào gà bao lâu có kết quả?

Mất bao lâu để có kết quả xét nghiệm sùi mào gà tùy thuộc vào phương pháp xét nghiệm. Đối với xét nghiệm sàng lọc bằng dung dịch axit axetic, kết quả chỉ mất khoảng 15 phút.

Còn đối với các phương pháp kiểm tra chuyên nghiệp hơn thì thời gian để có kết quả là từ 2 đến 3 giờ. Nếu kết quả dương tính nghĩa là bệnh nhân đã nhiễm virus HPV.

Nói chung, để đảm bảo kết quả chính xác nhất, bạn cần tiến hành ít nhất 2 lần kiểm tra và so sánh kết quả với nhau. Nếu hai kết quả khác nhau, bạn sẽ cần tiếp tục làm một xét nghiệm khác để đưa ra kết luận cuối cùng.

Sùi mào gà là gì và xét nghiệm sùi mào gà bao lâu có kết quả là thông tin quan trọng mà mỗi người cần tìm hiểu, bởi ai cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này. Sùi mào gà không thể chữa khỏi hoàn toàn vì virus HPV sẽ tồn tại trong cơ thể người bệnh mãi mãi. Tuy nhiên, nếu được điều trị sớm, số lần tái phát có thể giảm đáng kể.

Lưu ý: "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết.
Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị""

Còn lý do gì
mà bạn không nhanh tay kết nối với bác sĩ chúng tôi
để đặt lịch hẹn khám bệnh cũng như giải đáp thắc mắc!

ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI
BÁC SĨ TƯ VẤN SẼ LIÊN HỆ CHO BẠN NGAY!

Tư vấn bác sỹ

03.28.61.52.52

Đặt hẹn trực tuyến

Tổng đài tư vấn miễn phú

03.28.61.52.52

đăng ký tư vấn

Bảo mật thông tin cá nhân!

(Ẩn đi)