Hotline

03.28.61.52.52

Nhận biết tinh trùng yếu – Tham khảo lời khuyên từ bác sĩ tránh vô sinh nam

Tinh trùng được sản sinh bởi sự kết hợp làm việc của nhiều bộ phận trong cơ thể như tuyến yên, tinh hoàn, vùng dưới đồi… Một lúc nào đó, có thể bạn sẽ muốn biết tinh trùng của mình có yếu và thiếu hay không.

Bình thường, bạn khó có thể nhận biết được chất lượng của các tinh binh. Trong thực tế, chỉ khi 2 vợ chồng đã thả một thời gian dài vẫn không có thai thì các các vợ chồng mới tìm đến bác sĩ.

Muốn biết tinh trùng của mình có yếu và thiếu hay không, bạn có thể đến các bệnh viện hoặc phòng xét nghiệm để làm tinh dịch đồ.

Tham khảo: Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ bao nhiêu tiền

1. Thế nào là tinh trùng khỏe và đảm bảo chất lượng?

Để kiểm tra tinh trùng khỏe hay yếu, bạn có nhiều cách: Kiểm tra bằng mắt thường, qua xét nghiệm tinh dịch đồ. Đối với người khỏe mạnh, thì số lượng tinh dịch xuất ra trong mỗi lần quan hệ là 2 – 5ml.

Khi được xuất tinh, tinh trùng tự hóa lỏng sau 30 phút. Bạn đừng vội mừng nếu tinh trùng không hóa lỏng, đặc quánh, lúc này tinh binh của bạn gặp vấn đề, mất khả năng di chuyển.

nhận biết tinh trùng loãng

Để kiểm tra tinh trùng khỏe hay yếu bạn có thể kiểm tra bằng mắt thường

Sau khi xuất tinh, để nhận biết tinh trùng khỏe hay không, chúng ta có thể kiểm tra độ kết dính. Sau 30 phút xuất ra ngoài, bạn có thể dùng ngón tay chạm vào tinh dịch rồi nhẹ nhàng nhấc lên. Nếu tinh trùng khỏe thì tinh dịch sẽ kéo 1 đường dài tầm 2cm.

Mặt khác màu sắc tinh dịch cũng nói lên được sự khỏe mạnh của tinh trùng. Nếu ở trạng thái khỏe mạnh, tinh trùng thường có màu trắng sữa, có độ nhớt và sau xuất tinh thì ngả vàng. Vì thế, nếu tinh trùng của bạn có màu khác lạ thì bạn đang gặp rắc rối về tinh binh.

2. Chỉ số tinh trùng khi xét nghiệm tinh dịch

Chỉ số bình thường của tinh trùng khi xét nghiệm tinh dịch là: Khối lượng mỗi lần xuất tinh từ 2 – 5ml, mật độ tinh trùng trung bình là 60 – 80 triệu/ml, độ di động >75% trong đó di động nhanh >25%, hình thái bình thường >30%, không có hồng cầu, có dưới 1 triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch.

Tinh trùng được đếm và tính trên đơn vị 1ml tinh dịch. Tinh dịch là các chất lỏng cộng với tinh trùng. Nếu mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch không đủ 2ml, mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml hay <40 triệu mỗi lần xuất tinh, được coi là ít tinh trùng và khó có khả năng thụ thai.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ BÁC SĨ NAM KHOA

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia

Bác Sĩ Chuyên Khoa II Nguyễn Quang Cừ

Nguyên Trưởng phòng khám Tiết niệu sinh dục

Hơn 40 năm kinh nghiệm tại bệnh viện Việt Đức

3. Dấu hiệu khi tinh trùng yếu và thiếu

Đàn ông có thể nhận biết tinh trùng yếu khi có các dấu hiệu sau đây:
 • Tinh dịch loãng và số lượng ít: Tinh dịch không có độ dính, nhớt đặc trưng mà loãng như nước vo gạo. Đây là dấu hiệu gợi ý tình trạng suy giảm bất thường về số lượng, chất lượng tinh trùng, gây tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản của nam giới.
 • Tinh dịch vón cục: Biểu hiện là tinh dịch xuất hiện các hạt trắng nhỏ như hạt cơm, khi bóp cho cảm giác mịn như bột. Ở trạng thái này, tinh dịch làm tinh trùng dễ bị chết, khó di chuyển để thụ tinh cho trứng.
 • Tinh dịch đông đặc: Ở nhiệt độ 37°C, tinh dịch từ trạng thái quánh sệt hóa lỏng sau khoảng thời gian chưa đến 60 phút. Tình trạng hóa lỏng không diễn ra hay chỉ hóa lỏng một phần là dấu hiệu tinh dịch bị đông đặc. Điều này khiến tinh trùng khó di chuyển tới gặp trứng, gây ảnh hưởng tới kết quả thụ thai.
 • Màu sắc tinh dịch bất thường: Nếu tinh dịch có màu vàng hoặc xanh, nam giới có khả năng mắc những bệnh viêm nhiễm như viêm mào tinh, viêm niệu đạo, viêm tiền liệt tuyến… Nếu tinh dịch có màu nâu (thường do lẫn máu) đi kèm những triệu chứng như đau bụng, đau tức dương vật…, đây có thể là triệu chứng ban đầu của những bệnh liên quan tới đường tiết niệu hay cơ quan sinh dục.

4. Nguyên nhân tinh trùng yếu

Quá trình sản xuất tinh trùng tương đối phức tạp, cần sự hoạt động ổn định của tất cả bộ phận liên quan như tinh hoàn, vùng dưới đồi và tuyến yên. Bất cứ vấn đề nào xảy ra trong quá trình này đều có khả năng ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và sức khỏe của tinh trùng. Những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng là:

4. 1. Nguyên nhân bệnh lý

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Đây là nguyên nhân thường gặp nhất gây vô sinh nam. Nguyên nhân gây ra tình trạng này vẫn chưa được biết rõ. Giãn tĩnh mạch tinh làm suy giảm chất lượng tinh trùng.
 • Nhiễm trùng: Một số tình trạng nhiễm trùng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng hay tạo ra sẹo cản trở trên đường vận chuyển tinh trùng (cản trở cơ học). Các trường hợp viêm nhiễm như viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (lậu, HIV…)
 • Bệnh tự miễn: Nguyên nhân này hiếm khi xảy ra. Đây là tình trạng kháng thể tấn công và tiêu diệt tinh trùng của cơ thể.
 • Khối u: Khối u có khả năng gây mất cân bằng nội tiết tố, ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của nam giới. Ngoài ra, quá trình điều trị khối u cũng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đàn ông.
 • Mất cân bằng nội tiết tố: Nội tiết tố là thành phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất tinh trùng. Vì thế, sự mất cân bằng nội tiết tố có thể gây tổn hại đến quá trình sản xuất tinh trùng.
 • Sử dụng một số thuốc điều trị: Một số loại thuốc điều trị có khả năng gây hại đến quá trình sản xuất tinh trùng, khiến khả năng sinh sản của nam giới bị suy giảm.
 • Một số nguyên nhân khác: Dị tật bẩm sinh, rối loạn di truyền… có khả năng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

4. 2. Nguyên nhân môi trường

 • Hóa chất công nghiệp: Tình trạng phơi nhiễm kéo dài với benzene, xylene, toluene, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, dung môi hữu cơ, vật liệu sơn… có thể gây tác động tiêu cực lên tinh trùng.
 • Kim loại nặng: Phơi nhiễm với chì và những kim loại nặng khác là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam.
 • Tia xạ: Phơi nhiễm với tia xạ có khả năng làm giảm hay mất hoàn toàn khả năng sinh tinh. Để phục hồi, nam giới có thể mất đến vài năm.

4. 3. Lối sống và các nguyên nhân khác

 • Lạm dụng rượu bia: Rượu và những thức uống chứa cồn đều có khả năng làm giảm nồng độ testosterone, ảnh hưởng lên tình trùng.
 • Hút thuốc lá: Hút thuốc gây hại rất nhiều khía cạnh sức khỏe, bao gồm sức khỏe sinh sản.
 • Căng thẳng, trầm cảm: Tình trạng căng thẳng kéo dài có thể gây tác động xấu đến chất lượng tinh trùng.
 • Cân nặng: Tình trạng thừa cân, béo phì có thể vừa tác động trực tiếp lên tinh trùng vừa làm mất sự cân bằng nội tiết tố, gây ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh.

5. Chẩn đoán tình trạng tinh trùng yếu

Khi thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ kiểm tra cơ quan sinh dục ngoài và yêu cầu người bệnh trả lời các câu hỏi về bệnh lý mắc phải trước đây và thói quen sinh hoạt tình dục. Ngoài ra, để đảm bảo kết quả chẩn đoán bệnh chính xác, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh tiến hành thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.

Xét nghiệm tinh dịch đồ

Đăng ký gói tinh dịch đồ chỉ 350k TẠI ĐÂY

Bác sĩ sẽ lấy tinh dịch từ người bệnh rồi mang đi phân tích về các thông số như số lượng, tính di động của tình trùng. Để hạn chế sai số và đảm bảo tính chính xác của kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ, nam giới cần lưu ý:

 • Đảm bảo đã lấy hết toàn bộ tich dịch để làm mẫu thử.
 • Cần kiêng xuất tinh ít nhất 2 ngày, nhưng không hơn 11 ngày trước khi lấy mẫu thử.
 • Sau khi lấy mẫu thử lần đầu, lần lấy mẫu thử thứ hai phải cách đó ít nhất 2 tuần.
 • Tránh dùng những chất bôi trơn vì có thể ảnh hưởng tới khả năng di động của tinh trùng

Tùy theo sự bất thường lúc đầu, bác sĩ sẽ đề nghị người bệnh tiến hành thêm một số xét nghiệm nhằm tìm ra nguyên nhân nền của tình trạng yếu tinh trùng như:

 • Siêu âm tinh hoàn
 • Định lượng hormone tuyến yên, hormone nam giới
 • Xét nghiệm nước tiểu sau xuất tinh nhằm phát hiện tình trạng xuất tinh ngược
 • Phân tích gen
 • Sinh thiết tinh hoàn
 • Siêu âm tiền liệt tuyến
tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu có thể gây nhiều biến chứng ở nam giới

6. Phương pháp điều trị tinh trùng yếu

Hiện nay đã có nhiều cách điều trị tinh trùng yếu, điều quan trọng là bác sĩ cần xác định đúng nguyên nhân gây ra tình trạng này ở người bệnh.

Nếu nguyên nhân xuất phát từ lối sống thiếu lành mạnh, nam giới cần nhanh chóng thay đổi lối sống của mình, hạn chế tối đa những yếu tố gây hại tới số lượng và chất lượng tinh trùng. Nếu nguyên nhân xuất phát từ bệnh lý toàn thân hoặc bệnh lý liên quan tới sức khỏe sinh sản, người bệnh có thể được đề xuất áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp như:

 • Thuốc kháng sinh: Được dùng để điều trị những bệnh viêm nhiễm.
 • Liệu pháp hormone và thuốc nội tiết: Khi nam giới mất cân bằng nội tiết tố.
 • Phẫu thuật: Được áp dụng khi nguyên nhân là do giãn tĩnh mạch thừng tinh hay tắc ống dẫn tinh.

7. Phương pháp điều trị tinh trùng yếu tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi

 • Đối với bệnh lý tinh trùng yếu thì hiện nay Phòng khám 52 Nguyễn Trãi, Hà Nội đang áp dụng điều trị bằng phương pháp Đông – Tây y kết hợp với vật lý trị liệu, phục hồi chức năng mang lại hiệu quả cho người bệnh.
 • Phương pháp này là sự kết hợp giữa thuốc tây y, thủ thuật ngoại khoa, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng với việc sử dụng thuốc đông y giúp điều trị toàn diện căn nguyên của bệnh, mang lại hiệu quả điều trị cao, an toàn, nhanh chóng, ít tái phát, nâng cao khả năng sinh sản,…
 • Với phương pháp Đông – Tây y kết hợp, đã có nhiều bệnh nhân bị tinh trùng yếu được điều trị hiệu quả tại Phòng khám. Vì thế, nếu gặp phải tình trạng tinh trùng yếu thì đàn ông có thể yên tâm đến Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi để thăm khám và chữa trị.

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi – Địa chỉ khám chữa bệnh tinh trùng yếu uy tín tại Hà Nội được nam giới tín nhiệm

Khi đàn ông có dấu hiệu tinh trùng yếu hay những bất thường về tinh trùng, hoặc các bất thường về sức khỏe sinh sản thì hãy đến Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội để được thăm khám và điều trị. Phòng khám là địa chỉ y tế chuyên khoa được nam giới lựa chọn để khám chữa và bệnh lý tinh trùng nhờ những ưu điểm như:

– 1. Phòng khám có đầy đủ cơ sở pháp lý về việc khám chữa, bệnh lý tinh trùng được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động.

– 2. Phòng khám quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa đầu ngành với nhiều năm kinh nghiệm trong khám chữa.

 • Bác sĩ Chuyên Khoa II – Nguyễn Quang Cừ:

Bác Sĩ Nguyễn Quang Cừ

 • Bác sĩ chuyên khoa Ngoại – Lê Mạnh Cường:

Bác sĩ Lê Mạnh Cường

 

 • Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II – Ngoại chung – Nguyễn Bá Dương:

Bác sĩ Nguyễn Bá Dương

 

 • Bác sĩ chuyên khoa cấp I – Đào Thanh Hóa:

Bác sĩ Đào Thanh Hóa

 • Bác sĩ Chuyên Khoa I sản phụ khoa – Nguyễn Thị Minh Cúc:

Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Cúc

– 3. Phòng khám cũng được đầu tư hệ thống trang thiết bị y tế đầy đủ, hiện đại và được nhập khẩu từ nước ngoài giúp cho việc chẩn đoán bệnh có độ chính xác cao và nhanh chóng.

 • Máy phục hồi chức năng sinh lý nam

Máy phục hồi chức năng sinh lý

 • Máy lấy tinh trùng tự động

máy lấy tinh trùng

 • Máy laser bán dẫn

may-laser-ban-dan-benh-vien-nam-hoc-01

 • Máy vật lý trị liệu bằng nhiệt

máy vật lý trị liệu bằng nhiệt

 • Máy vật lý trị liệu bằng ánh sáng hồng ngoại

Máy vật lý trị liệu bằng hồng ngoại

 • Máy vật lý trị liệu tiền liệt tuyến bằng sóng ngắn

 

máy vật lý trị liệu

 

– 4. Dịch vụ y tế của Phòng khám đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, được đánh giá chuyên nghiệp và sang trọng, thủ tục nhanh gọn, thông tin bảo mật, tư vấn trực tuyến 24/24,…

– 5. Chi phí khám chữa bệnh tại đây luôn được niêm yết theo đúng quy định và được công khai minh bạch với bệnh nhân trước khi khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, Phòng khám thường có nhiều chương trình ưu đãi cho bệnh nhân đặt lịch hẹn khám online.

 • Ưu đãi các gói khám nam khoa tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi:

gói khám nam khoa

 • Gói khám sức khỏe sinh sản nam

gói khám sinh sản nam

 • Ưu đãi các gói khám phụ khoa tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi:

gói khám phụ khoa

 • Gói khám sức khỏe sinh sản nữ

khám sức khoẻ sinh sản nữ

 • Ưu đãi các gói khám bệnh xã hội tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi:

 

gói khám bệnh xã hội nam

gói khám bệnh xã hội nữ

– 6. Thời gian làm việc của Phòng khám từ 8h-20h tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ và ngày lễ nên rất thuận tiện cho người bệnh khám chữa bệnh cả trong và ngoài giờ hành chính.

Nếu hiện tượng tinh trùng loãng kéo dài, nam giới cần sớm tới khám tại các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Chuyên gia của chúng tôi cũng sẵn sàng hỗ trợ qua tổng đài 0328 61 5252 hoặc chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa TẠI ĐÂY

Lưu ý: "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết.
Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị""

Còn lý do gì
mà bạn không nhanh tay kết nối với bác sĩ chúng tôi
để đặt lịch hẹn khám bệnh cũng như giải đáp thắc mắc!

ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI
BÁC SĨ TƯ VẤN SẼ LIÊN HỆ CHO BẠN NGAY!

Tư vấn bác sỹ

03.28.61.52.52

Đặt hẹn trực tuyến

Tổng đài tư vấn miễn phú

03.28.61.52.52

đăng ký tư vấn

Bảo mật thông tin cá nhân!

(Ẩn đi)